Đài phun nước nghệ thuật là gì

Đài phun nước nghệ thuật là gì. Hệ thống đài phun nước nghệ thuật là cảnh quan đang được ưa chuộng trên thế giới. Mô hình này có thể tạo ra những màn trình diễn ấn tượng. Bằng sự kết hợp của hàng loạt thiết bị khác nhau, đài phun nước đem đến vẻ đẹp riêng cho mọi dự án công trình.

Nguồn gốc lịch sử của đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước được hình thành với mục đích ban đầu là cung cấp nước uống và sinh hoạt cho cộng đồng cư dân. Thủa xa xưa khi mọi công cụ còn lạc hậu, con người dẫn nước từ các nguồn nước có vị trí cao như suối, hồ, thác nước…để đưa nước về các hồ chứa tại vị trí trung tâm của thành phố, làng mạc, thị trấn.

Trải qua các thời kỳ, đài phun nước không đơn thuần chỉ để cung cấp nước sinh hoạt mà còn có tác dụng trang trí cảnh quan hay vinh danh các danh nhân, nhân vật nổi tiếng. Bắt nguồn từ các triều đai La Mã, đến thời kỳ phục hưng, sau đó đến các nước phương Tây và cuối cùng là phương Đông đều dần ưa chuộng và sử dụng các công trình đài phun nước như một biểu tượng cho quyền lực, sự xa hoa, đẳng cấp.

dai-phun-nuoc-nghe-thuat-la-gi-01

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như yêu cầu về sự thưởng thức và thẩm mỹ của con người tăng lên thì các mẫu đài phun nước cũng được thiết kế cầu kỳ, mang hàm lượng nghệ thuật cao hơn như có thể kết hợp thêm nhiều kiểu phun nước, kết hợp âm thanh và ánh sáng giúp cho mỗi công trình đài phun nước trở thành một kiệt tác nghệ thuật, một kịch bản trình diễn hoành tráng và hấp dẫn.

Nhiệm vụ trang trí cảnh quan dần được chú trọng. Chủng loại và thiết kế của đài phun nước vì thế cũng trở nên đa dạng hơn. Cấu tạo của đài phun nước xuất hiện các thiết bị mới. Chúng giúp đài phun nước tạo ra được các màn trình diễn đẹp mắt. Tạo hình của nước kết hợp với ánh sáng chính là hình ảnh của đài phun nước nghệ thuật ấn tượng.

Lựa chọn loại hình đài phun nước nghệ thuật

Để đáp ứng nhu cầu trang trí công trình chọn loại hình đài phun nước. Mỗi loại đem đến một vẻ đẹp riêng và phù hợp với đặc điểm thi công. Ứng dụng của đài phun nước vì thế cũng có đôi chút thay đổi. Cụ thể:

dai-phun-nuoc-nghe-thuat-la-gi-02

Đài phun nước thường được lắp đặt tại các nhà hàng, khách sạn, biệt thự. Phiên bản nghệ thuật mini sở hữu các màn trình diễn không quá cầu kỳ mà vẫn thu hút.

Sàn nước nghệ thuật thường được lắp đặt cho các công viên, sân chơi hoặc quảng trường. Thiết bị đài phun nước được lắp đặt dưới lòng đất.

Đài phun nước nghệ thuật bể nổi thường được lắp đặt ở biệt thự, công viên hoặc khách sạn. Điểm cơ bản của mô hình này là bể chứa nằm lộ thiên. Thiết bị đài phun nước sẽ được lắp đặt trong lòng bể chứa.

Đài phun nước nghệ thuật phao nổi khi được lắp đặt ở các sông, hồ. Thiết bị đài phun nước được nâng đỡ bởi hệ thống phao nổi bằng nhựa. Chất liệu nhựa khá nhẹ nên giúp cho đài phun nước có thể tự nổi và điều chỉnh độ cao theo mực nước.

Cải tiến hệ thống đài phun nước nghệ thuật

Không dừng lại ở đó, đài phun nước được nâng cấp và cải tạo liên tục. Phiên bản cao nhất về mặt công nghệ chính là nhạc nước nghệ thuật. Loại đài phun nước này thực tế là phiên bản nghệ thuật được lắp đặt thêm hệ thống âm thanh.dai-phun-nuoc-nghe-thuat-la-gi-03

Các thiết bị đài phun nước khác sẽ hoạt động theo tần số âm thanh. Sự kết hợp này tạo ra không khí sống động và đầy cuốn hút cho đài phun nước. Hệ thống đài phun nước nghệ thuật vốn chỉ ấn tượng về phần nhìn thì nay đã thu hút cả về phần nghe.

Nhạc nước nghệ thuật phiên bản cải tiến nên cũ sở hữu các loại hình tương ứng. Đó là sàn phun nước theo nhạc, đài phun nước bể nổi theo nhạc và đài phun nước phao nổi theo nhạc. Phiên bản mini có kích thước nhỏ nên thường không được lắp đặt thành nhạc nước nghệ thuật.

Cấu tạo của đài phun nước nghệ thuật

Các đài phun nước hiện nay đều có cấu tạo cơ bản tương tự nhau. Sự khác biệt chủ yếu đến từ phụ kiện hỗ trợ. Tùy theo đặc điểm và chủng loại đài phun nước mà mà kỹ thuật viên sẽ thay đổi sao cho phù hợp. Trong đó các thiết bị cơ bản cho đài phun nước nghệ thuật bao gồm:

Máy bơm chìm làm nhiệm vụ hút nước từ bể chứa và đưa vào đường ống. máy bơm chìm trục ngang được sử dụng phổ biến hơn loại trục đứng.nhung-loai-den-led-cho-dai-phun-nuoc3

Đường ống dẫn nước giúp đưa nước từ máy bơm chìm lên vòi phun nước. Thông thường đường ống sẽ được làm từ chất liệu inox để đảm bảo độ bền. Chất liệu này còn dễ thi công và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Vòi phun nước sở hữu các tạo hình khác nhau câu để đáp ứng nhu cầu thi công. Đơn cử như vòi phun nước hình nấm, hình tia nước đơn, hình đài hoa, hình cây thông…

Đèn led âm nước là công cụ hỗ trợ cho vòi phun nước nghệ thuật. Ánh sáng sẽ làm cho màn trình diễn trở nên mộng ảo hơn. Đèn led an toàn với môi trường nước và có thể tạo ra ánh sáng đơn sắc hoặc đa sắc.

Tủ điện điều khiển và phần mềm có tác dụng ứng dụng kiểm soát hoạt động của toàn bộ thiết bị đài phun nước. Kỹ thuật viên sẽ lập trình chương trình phun để đài phun nước tự hoạt động ảnh.

Các phụ kiện khác tùy theo loại hình đài phun nước. Ví dụ như nhạc nước nghệ thuật có thêm thiết bị âm thanh. Sàn nước nghệ thuật được trang bị thêm mặt bích inox. Đài phun nước phao nổi cần có hệ thống phao nổi bằng nhựa.

Nguyên lý của đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước nghệ thuật nói riêng và đài phun nước nói chung đều hoạt động theo cùng một nguyên lý. Đó là nguyên tắc tuần hoàn. Nguyên tắc này được áp dụng từ khi máy bơm chìm xuất hiện. Đài phun nước sẽ tận dụng nguồn nước từ bể chứa để hoạt động liên tục.

Nước sẽ được đưa vào đường ống nhờ hỗ trợ của máy bơm chìm. Nước đến vòi phun và thoát ra ngoài với tạo hình đẹp mắt. Sau đó nước sẽ rơi xuống bể chứa và được vệ sinh qua lưới chắn rác, bộ phận lọc. Nguồn nước này sẽ tiếp tục vòng tuần hoàn mới.

 

Lợi ích của đài phun nước nghệ thuật

Qua những thông tin như trên, quý vị có thể nhận thấy đài phun nước có lịch sử hình thành và phát triển khá lâu đời, cũng như việc thiết kế và thi công đài phun nước cũng không hề dễ dàng, mà thậm chí rất tốn kém, khó khăn và phức tạp. Vậy câu hỏi ở đây sẽ là Đài phun nước nghệ thuật là gì tại sao nên sử dụng đài phun nước cho các công trình công cộng, cho tổ chức và cá nhân? Và lợi ích ở đây là gì?

Về mặt không gian, cảnh quan chắc chắn một đài phun nước nghệ thuật ngoài trời sẽ mang lại cho tổng thể công trình kiến trúc một sự hài hòa trong không gian, mang lại điểm nhấn cực thu hút, hấp dẫn sự chú ý của cư dân và du khách.dai phun nuoc chuan 2

Không những thế, những lợi ích rõ ràng có thể thấy ở đây là về môi trường và sức khỏe. Những đài phun nước phao nổi giữa hồ, giữa sông giúp dòng chảy tuần hoàn, tạo ra oxi nhiều hơn cho các sinh vật sống dưới đó. Những đài phun nước âm sàn là địa điểm lý tưởng để người dân vui chơi, giải trí và tận hưởng không khí mát mẻ. Hay các công trình nhạc nước ấn tượng là nơi tụ tập, vui chơi, thư giãn tuyệt đẹp cho tất cả mọi người khi được đắm mình vào vũ điệu mềm mại của nước và âm nhạc.

Đặc biệt hơn, một giá trị cực lớn đối với văn hóa phương Đông đó là ý nghĩa về mặt phong thủy. Đối với cá nhân thì những đài phun nước sân vườn, đài phun nước nghệ thuật mini hay đài phun nước trong nhà có tác dụng hỗ trợ sự lưu thông vận khí cho ngôi nhà, tránh tài khí bị đình trệ. Vì thế các doanh nhân, người làm ăn thường rất mong muốn có được một đài phun nước mini trong nhà thậm chí trên bàn làm việc với hy vọng công việc làm ăn thuận lợi và hanh thông.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và lựa chọn phương án tốt nhất 

< Bài viết liên quan >

Leave a Reply

error: Content is protected !!