Đài phun nước nghệ thuật – Nghệ thuật nhach nước số 1 2024

Chắc hẳn chúng ta đã từng nhìn thấy những đài phun nước nghệ thuật ở các địa điểm công cộng hay những quảng trường, công viên rộng lớn và vẫn nhớ như in cảm giác lạ lẫm khi nhìn thấy nước chảy liên tục không ngớt.

Hiện tại, đài phun nước đã được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế để đem đến vẻ bắt mắt cũng như tạo điểm nhấn cho không gian cảnh quan đẹp. Vậy đài phun nước nghệ thuật có ý nghĩa và lợi ích như thế nào? Cùng tìm hiểu các định nghĩa cơ bản về đài phun nước nghệ thuật ở đây.

Đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước nghệ thuật là gì?

Đài phun nước là một công trình kiến trúc dùng để phun nước vào bồn chứa nước, hoặc bắn các tia nước vào trong không khí, với mục đích tạo ra hiệu ứng trang trí.

Nguồn gốc và quá trình phát triển của đài phun nước nghệ thuật:

Với mục đích ban đầu là cung cấp nước uống và sinh hoạt cho cộng đồng cư dân nên mọi người đã xây dựng nên đài phun nước. Thời xưa khi công cụ chưa được phát triển, con người dẫn nước từ các nguồn nước có vị trí cao như suối, hồ, thác nước…để đưa nước về các hồ chứa tại làng mạc, thị trấn, và vị trí trung tâm của thành phố để có nước sử dụng.

Trải qua các thời kỳ, đài phun nước đã được cải tiến hơn, không chỉ để cung cấp nước sinh hoạt mà còn có tác dụng trang trí cảnh quan, để vinh danh các danh nhân, nhân vật nổi tiếng.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và yêu cầu về sự thưởng thức và thẩm mỹ của con người tăng lên thì các mẫu đài phun nước cũng được thiết kế lộng lẫy và tạo nên sự đặc biệt, mang hàm lượng nghệ thuật cao hơn như có thể kết hợp thêm nhiều kiểu phun nước, kết hợp âm thanh và ánh sáng giúp cho mỗi công trình đài phun nước trở thành một kiệt tác nghệ thuật, một kịch bản trình diễn hoành tráng và hấp dẫn.

Xem thêm: Báo giá đài phun nước chi tiết nhất

dai-phun-nuoc-nghe-thuat-2

Cấu tạo của đài phun nước nghệ thuật bao gồm

Nhiều lần nhìn thấy đài phun nước và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó? Cấu tạo của đài phun nước nghệ thuật bao gồm những bộ phận cơ bản như sau:

Hệ thống bơm chìm chuyên dụng: Máy bơm chìm có hai loại là máy bơm chìm trục đứng và  máy bơm chìm trục ngang. Muốn tạo ra cột nước càng cao thì cần phải sử dụng máy bơm chìm công suất lớn.

Hệ thống vòi phun: Điển hình như vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước tạo hình tia đơn, vòi phun nước hình nấm, súng phun nước để tạo nên sự khác biệt cho công trình…Chúng ta có thể lựa chọn giữa các loại vòi phun có tạo hình khác nhau. Hoạt động của vòi phun nước sẽ được kiểm soát qua các phần mềm này, hệ thống đèn led và hệ thống âm thanh nếu có. Các thiết bị sẽ được lập trình từ trước để tự động hoạt động theo đúng lập trình đưa ra. Vòi phun nước sẽ hoạt động để tạo ra những hình dáng khác nhau. Hệ thống ánh sáng  đóng vai trò phụ trợ.

Hệ thống đèn Led chìm nước: đèn led âm nằm phía dưới sẽ giúp chiếu sáng cho hệ thống đài phun nước. Hiện tại trên thị trường có 3 loại phổ biến là đèn led âm nước dạng bánh xe, đèn led âm nước dạng đế và đèn led âm dạng dây

Đường ống và tủ điện điều khiển: tủ điện điều khiển là yếu tố quan trọng thứ hai cần phải có trong cấu tạo đài phun nước.  Tủ điện là nơi kiểm soát, lập trình, hoạt động của đài phun nước  sẽ được bố trí gần với đài phun nước để tiện cho các thiết bị kết nối với nhau. Tủ điện điều khiển cũng bao gồm các phần mềm lập trình đồng thời.

Hệ thống vòi phun nước, hệ thống ánh sáng là 2  thành phần chính của đài phun nước.  Trong đó quan trọng nhất là hệ thống vòi phun bởi nó quyết định liệu một hệ thống đài phun nước có bền hay không.

Đài phun nước nghệ thuật hoạt động theo cơ chế như sau

Và cơ chế hoạt động của đài phun nước nghệ thuật dựa trên cơ chế lực áp suất. Máy bơm nước sẽ hút nước từ hồ, bể chứa nước trước đó và đưa tới vòi phun. Dưới tác động của lực áp suất máy bơm sẽ tạo thành cột nước có chiều vuông góc với mặt nước hoặc cột nước hình vòng cung. Đài phun nước sẽ tạo ra cột nước theo phương thẳng đứng hay hình vòng cung hay vòng tròn là do sự điều khiển của vòi phun đã được lập trình sẵn.

Ứng dụng thực tế của đài phun nước nghệ thuật trong đời sống

Đài phun nước được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: trang trí tại những địa điểm công cộng, trang trí tiểu cảnh trong nhà, vườn, khuôn viên trong nhà mang lại sự độc đáo cho ngôi nhà của bạn. Nếu như trước đây, chum nước chỉ là một chiếc chum  để đựng nước thì bây giờ chúng ta có thể bơm đầy nước vào nó và sử dụng hệ thống vòi phun nước để tạo thành đài phun nước sinh động, đem đến vẻ đẹp đầy tính nghệ thuật cho ngôi nhà của bạn.

dai-phun-nuoc-nghe-thuat-thiet-ke

Đài phun nước nghệ thuật mang lại những lợi ích gì?

Như những gì đã biết chúng ta có thể nhận thấy đài phun nước có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, cũng như việc thiết kế và thi công đài phun nước nghệ thuật cũng không dễ dàng, mà thậm chí rất tốn kém, khó khăn và phức tạp. Vậy câu hỏi ở đây sẽ là tại sao nên sử dụng đài phun nước cho các công trình công cộng, cho tổ chức và cá nhân? Và lợi ích ở đây là gì?

Về mặt không gian, một đài phun nước nghệ thuật ngoài trời sẽ  mang lại điểm nhấn cực thu  hút, hấp dẫn sự chú ý của cư dân và du khách. Ngoài ra đài phun nước còn mang đến một không khí trong lành cho môi trường và sức khỏe của mọi người.

dai-phun-nuoc-nghe-thuat-thiet-ke1

Những đài phun nước phao nổi ở giữa hồ, sông sẽ giúp dòng chảy tuần hoàn, tạo ra oxi nhiều hơn cho các sinh vật sống dưới đó. Với các địa điểm lý tưởng để người dân vui chơi, giải trí và tận hưởng không khí mát mẻ thì những đài phun nước âm sàn là lựa chọn tốt nhất.

he-thong-dai-phun-nuoc-nghe-thuat
Đài phun nước nghệ thuật trên hồ, Thiết kế đài phun nước phao nổi trên hồ, dai phun nuoc nghe thuat tren ho, phun nước phao nổi trên hồ, thiết kế nhac nước trên hồ, mô phỏng nhạc nước trên hồ,

Các công trình nhạc nước ấn tượng là nơi tụ tập, vui chơi, thư giãn tuyệt đẹp cho tất cả mọi người khi được chiêm ngưỡng, đắm mình vào các  vũ điệu mềm mại, uyển chuyển của nước và âm nhạc.

he-thong-dai-phun-nuoc-nghe-thuat1

Về mặt phong thủy đài phun nước mang lại một giá trị to lớn đối với tinh thần của gia đình và sự thịnh vượng. Ngoài ra những đài phun nước sân vườn, đài phun nước nghệ thuật mini hay đài phun nước trong nhà có tác dụng hỗ trợ sự lưu thông vận khí cho ngôi nhà.

Vậy nên các doanh nhân, người làm ăn thường rất mong muốn có được một đài phun nước mini trong nhà thậm chí trên bàn làm việc với hy vọng công việc làm ăn thuận lợi và thịnh vượng.

Thiết kế đài phun nước nghệ thuật có đắt không? 

Hiện nay trên thị trường chi phí thiết kế đài phun nước nghệ thuật có nhiều đơn giá khác nhau, nó tùy thuộc vào chất lượng thiết kế, kinh nghiệm thi công được đúc rút trong thực tiễn để đảm bảo rằng bản thiết kế là phù hợp với thực tiễn sau khi hoàn thành. Ngoài ra, chi phí còn phụ thuộc vào hình dáng, quy mô, diện tích, số lượng thiết bị, độ phức tạp của công trình mà có những mức giá khác nhau. Để biết thông tin chi tiết, hãy liên hệ các công ty chuyên nghiệp để có giá tốt nhất và công trình có thể ứng dụng tốt nhất

Đối với phần bể chứa thì chi phí sẽ tùy thuộc vào loại vật liệu mà bạn sử dụng, chất liệu bê tông là loại phổ biến nhất được sử dụng. Chi phí thi công sẽ phục thuộc vào độ phức tạp của công trình xây dựng. Chẳng hạn như chi phí đài phun âm sàn sẽ cao hơn các loại đài phun nước khác

Có thể thấy, chi phí của việc thiết kế đài phun nước cũng không phải quá rẻ, đặc biệt là đối với những công trình nghệ thuật cầu kỳ thì sự đòi hỏi về chuyên môn tay nghề cũng phải cao hơn. Dù vậy bạn cũng không cần phải quá lo lắng, khi đến với Phát An – đơn vị thi công thiết đế đài phun nước nghệ thuật chất lượng hàng đầu, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những mẫu thiết kế đài phun nước mới lạ, đặc sắc: đài phun nước bể tròn, bể tạo hình, bể elip, oval,…. cùng với giá cả phải chăng và đi kèm với đó là nhiều dịch vụ tư vấn tận tình cụ thể nhất.

Quy trình thiết kế đài phun nước nghệ thuật

Tư vấn nhu cầu thiết kế của khách hàng

Nhận thấy được nhu cầu về thiết kế các công trình đài phun nước nghệ thuật của khách hàng ngày một tăng lên, Phát An đã tập trung vào dịch vụ tư vấn cho khách hàng một cách khá cụ thể theo từng danh mục về những mẫu nào thì phù hợp với ngôi nhà bạn, hay demo nhạc nước tổ chức sự kiện, túp lều lý tưởng, cách thiết kế như thế nào để hợp lý với khu vực và vị trí nơi ở của bạn,…

Thiết kế bản vẽ phương án sơ bộ

Bước tiếp theo trong quy trình đài thiết kế này đó chính là thiết kế bản vẽ sơ bộ cho một mẫu thiết kế đã chọn. Bản vẽ thiết kế đài phun nước nghệ thuật sơ bộ mang lại rất nhiều lợi ích. Đánh dấu những phần quan trọng trong hệ thống thi công, đảm bảo cho quá trình làm việc được diễn ra hiệu quả hơn và nhằm mục đích giúp cho khách hàng có cái nhìn tổng quát dễ hình dung trong việc thi công.

thiet-ke-dai-phun-nuoc-nghe-thuat-dep-nhat-01

Dựng video mô phỏng các kiểu phun

Hoạt động dựng video mô phỏng quá trình làm nên nhạc nước nghệ thuật là một trong những bước làm nên công trình kiến trúc tuyệt đẹp. Và việc mô phỏng nhạc nước bằng video này sẽ làm cho nhạc nước sinh động hơn bao giờ hết, đồng thời giúp khách hàng quan sát được nhiều góc độ khác nhau và có được những đánh giá khách quan nhất.

Dưới đây là một số hiệu ứng được sử dụng trong video mô phỏng nhạc nước:

  • Hiệu ứng các cột nước lớn phun vào nhau và phun vào chính giữa tạo cảm giác hình vòng cung tròn.
  • Hiệu ứng các cột nước nhỏ phun nối đuôi nhau từ ngoài vào trong điểm chính giữa hay bức tượng trung tâm.
  • Hiệu ứng các cột nước lớn phun từ trong ra ngoài như những cánh hoa đang thi nhau đua nở

thiet-ke-dai-phun-nuoc-nghe-thuat-dep-nhat-02

Thiết kế bản vẽ chi tiết thi công

Cuối cùng Phát An sẽ bắt đầu lập một bản vẽ chi tiết về hệ thống đài phun nước mà ban đầu. Điều này thực sự rất quan trọng, nếu với bản thiết kế sơ bộ giúp bạn có cái nhìn tổng quát thi đối với bản vẽ chi tiết giúp bạn cảm nhận sâu hơn về bố cục, màu sắc, độ phù hợp của thiết kế ở khu vực mà mình mong muốn.

thiet-ke-dai-phun-nuoc-nghe-thuat-dep-nhat-03

 

Báo giá đài phun nước nghệ thuật

Báo giá đài phun nước nghệ thuật luôn là điều mà mọi người quan tâm để hiểu thêm về đài phun nước. Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty thi công đài phun nước, giá thành cũng rất khác nhau do phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là :  chất lượng thiết bị và tay nghề kinh nghiệm thi công, đó là nguyên nhân dẫn tới hệ thống sau khi hoàn thành tồn tại vận hành được bao lâu, 1 năm , 2 năm hay 5 năm, 10 năm. Sau đây Phát An xin gửi tới quý vị bảng báo giá chi tiết theo diện tích, đường kích cụ thể đài phun nước phao nổi  để khách hàng tham khảo

Bảng giá thi công đài phun nước nghệ thuật, nhạc nước

Đường kính đài phunGiá tham khảo
Đường kính 2m – 4m80.000.000 – 400.000.000
Đường kính 4m – 6m150.000.000 – 800.000.000
Đường kính 6m – 8m250.000.000 – 1,500.000.000
Đường kính 8m – 10m300.000.000 – 2.500.000.000
Đường kính 10m – 12m400.000.000 – 3.000.000.000
Đường kính 12m – 14m500.000.000 – 5.000.000.000
Đường kính 14m – 16m600.000.000 – 7.000.000.000
Đường kính 16m – 18m700.000.000 – 8.000.000.000
Đường kính 18m – 25m800.000.000 – 10.000.000.000
Đường kính 20m – 30m9.00.000.000 – 15.000.000.000
Đường kính 50m – 70m1.500.000.000 – 18.000.000.000
Đường kính 80m – 100m3.000.000.000 – 70.000.000.000

Đơn vị báo giá thi công đài phun nước nghệ thuật uy tín

Phát An là công ty chuyên nhận các dự án đài phun nước, nhạc nước có kinh nghiệm nhiều năm ở khu vực miền Bắc và toàn quốc. Công ty cung cấp các dịch vụ thiết kế, dựng video mô phỏng công trình, xây dựng trọn gói đài phun nước, dựng màn nước nghệ thuật, vách bọt trang trí, nhạc nước theo yêu cầu.

Báo giá thi công nhạc nước của Phát An được làm nhanh chóng, đến tay khách chỉ trong thời gian ngắn xong khi đã thỏa thuận xong xuôi. Chi phí được báo cuối cùng là chi phí được tổng hợp và cân đối từ yêu cầu của khách hàng và tư vấn của đơn vị.

Mức giá cho 1 công trình có thể cao hay thấp là tùy thuộc vào việc khách hàng muốn sử dụng thiết bị như thế nào, muốn hiệu ứng vòi phun ra sao. Phát An cam kết luôn cố gắng đưa ra 1 báo giá hợp lý nhất, cạnh tranh nhất cho khách hàng.

Biện pháp thi công đài phun nước nghệ thuật

Khảo sát địa hình

Tìm kiếm địa hình để thiết kế xây dựng đài phun nước là bước rất quan trọng. Đài phun nước nên được xây dựng ở khu vực trung tâm, nơi có nhiều người qua lại. Sau khi chọn được vị trí trung tâm, cần xem xét đặc điểm thủy lợi, địa chất, của khu vực đó để thuận tiện cho việc lên kế hoạch khảo sát.

Trên cơ sở địa hình, vị trí để xây dựng đài phun nước, đơn vị xây dựng phải dựa trên mục đích thiết kế đài phun nước để tiếp tục có những kế hoạch cho một công trình hoàn hảo nhất.

Lên phương án thiết kế

Nếu khách hàng có ý tưởng trong việc thi công đài phun nước, có thể trình bày hoặc gửi bản thiết kế cho đơn vị thi công. Hoặc đơn vị thi công có thể dựa trên việc khảo sát địa hình để hỗ trợ lên bản thiết kế một cách tỉ mỉ và chỉn chu nhất.

bien-phap-thi-cong-dai-phun-nuoc-cho-cong-trinh-01

Lựa chọn kiểu phun

Đơn vị thi công sẽ tư vấn cho khách hàng các kiểu phun phù hợp với dạng đài phun nước. Hiện nay trên thị trường có những kiểu phun cơ bản như hình oval, hình tròn, hình cánh hoa, elip,.. rất đa dạng với thiết kế khác nhau tạo thuận lợi cho người sử dụng.

Lựa chọn cách thức hoạt động

Khách hàng có thể đưa ý kiến cho đơn vị thi công để xem nên chọn động cơ theo kiểu lập trình hoặc động cơ bình thường. Mỗi một phương án đều có những ưu điểm nhất định với những đặc điểm đáp ứng được mục đích sử dụng và khả năng tài chính của khách hàng.

Lên phương án cấp điện

Hệ thống cấp điện của đài phun thường bao gồm điện chiếu sáng khu vực đài phun và điện cho máy bơm nước. Hệ thống điện chạy đài phun nước phải lấy từ nguồn điện trung tâm ổn định cấp nguồn cho bảng điều khiển. Bảng điều khiển thường được lập trình để phun và điều khiển tất cả các chức năng của đài phun khi bật.

Lên phương án cấp nước

Lập kế hoạch cung cấp nước cho hệ thống vòi phun của bạn, cho dù nó đến từ nguồn tự nhiên hay nguồn cung cấp tại chỗ. Đài phun nước bể bơi nhân tạo thông thường, đài phun nước được thiết kế theo chương trình, máy bơm nước tuần hoàn nên bạn chỉ cần cấp nước cho đài phun một lần. Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể thay nước vệ sinh thiết bị để đảm bảo nguồn nước trong bồn chứa nước luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Lựa chọn thi công đài phun nước nghệ thuật (tầng tràn, âm sàn, phao nổi)

Mỗi loại đài phun nước sẽ có những ưu điểm riêng để khách hàng chọn lựa sao cho phù hợp nhất với công trình.

Thi công đài phun nước nghệ thuật tầng tràn

Đài phun nước dạng này là sự kết hợp của nước, âm nhạc, ánh sáng và màu sắc tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho không gian mà nó tọa lạc. Đài phun nước hồ bơi tràn và các tầng tràn được thiết kế và thi công sao cho nước từ mỗi tầng tràn xuống đáy.

bien-phap-thi-cong-dai-phun-nuoc-cho-cong-trinh-02

Thi công đài phun nước nghệ thuật âm sàn

Toàn bộ hệ thống thiết bị gồm vòi phun nước, bồn nước, âm thanh, đèn chiếu sáng … đều được giấu dưới sàn. Bạn vẫn có thể đi lại bình thường, tạo cảm giác mới lạ và thú vị. Với cách sắp xếp này, đài phun nước ngầm ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều khu mua sắm, trung tâm thương mại sử dụng.

bien-phap-thi-cong-dai-phun-nuoc-cho-cong-trinh-03

Thi công đài phun nước nghệ thuật phao nổi

Thiết kế này chỉ được sử dụng ở những nơi có sông hồ lớn trong tự nhiên. Nước được phóng từ một hoặc nhiều phao đặt ở trung tâm của hồ. Vì vậy, nó chủ yếu được thiết kế và thi công ở các công viên, sân vận động có diện tích mặt nước lớn hơn.

bien-phap-thi-cong-dai-phun-nuoc-cho-cong-trinh-04

Lưu ý khi thi công đài phun nước nghệ thuật

Phải lập kế hoạch thiết kế kỹ lưỡng

Việc lập kế hoạch giúp giải quyết tối ưu những vấn đề có liên quan đến kỹ thuật và địa hình khi thi công đài phun. Ngoài ra, việc lên kế hoạch kỹ lưỡng cũng sẽ giúp chọn lựa các vật liệu thi công cho phù hợp nhất.

bien-phap-thi-cong-dai-phun-nuoc-cho-cong-trinh-05

Lựa chọn địa chỉ thi công đài phun nước nghệ thuật uy tín

Một địa chỉ chỉ uy tín có thể đem đến hiệu quả trong quy trình thi công sao cho tối ưu nhất.

Phát An hiện là đơn vị đi đầu trên thị trường trong việc cung cấp dịch vụ thi công đài phun nước chất lượng cao, với quy trình chuyên nghiệp và các phương án lên kế hoạch thiết kế kỹ lưỡng, hiệu quả.

bien-phap-thi-cong-dai-phun-nuoc-cho-cong-trinh-06

 

Để có được một công trình đài phun nước nghệ thuật cho chính gia đình của mình, hay liên hệ công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ Phát An – đơn vị thiết kế thi công đài phun nước, nhạc nước hàng đầu tại Việt Nam, đối tác được các chủ đầu tư tìm đến nhé

1 những suy nghĩ trên “Đài phun nước nghệ thuật – Nghệ thuật nhach nước số 1 2024
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!