Quy trình lắp đặt đài phun nước

Hướng dẫn quy trình lắp đặt đài phun nước nghệ thuật không phải ai làm trong ngành xây dựng cũng có thể nắm bắt được chi tiết. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu giải trí hưởng thụ của con người ngày càng tăng cao thì những đài phun nước mọc lên như nấm, với đa dạng chủng loại, kiểu dáng như đài phun nước phao nổi, âm sàn, mini, bể cạn, nhạc nước nghệ thuật…

quy-trinh-lap-dat-dai-phun-nuoc-3

Với mục đích đưa những công trình đài phun nước tuyệt đẹp trở nên gần gũi và đơn giản hơn đối với mọi đối tượng, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình lắp đặt đài phun nước nghệ thuật. Tư vấn thiết kế đài phun nước, thi công lắp đặt hệ thống phun nước nghệ thuật, sàn phun nước, sân phun nước, đài phun nước phao nổi sao cho hiệu quả, tối ưu chi phí nhất…

Các bước chính trong quy trình lắp đặt đài phun nước nghệ thuật:

1. Xây dựng hồ chứa nước, bể chứa nước cho lắp đặt đài phun nước

Quy trình lắp đặt đài phun nướcBước này rất quan trọng đối với các hệ thống đài phun nước bể cạn, đài phun nước âm sàn, đối với đài phun nước phao nổi thì đã có sẵn hồ chứa nước tự nhiên, vì thế sẽ thay bằng công việc lắp đặt hệ thống phao nổi.

– Các công đoạn cơ bản của việc xây dựng hồ phun đó là: Đào đất tạo hình => Bê tông lót nền (lăm le đá) => Kết cấu sắt thép => đổ bê tông => chống thấm, lát gạch. Đối với đài phun nước âm sàn thì hệ thống bể chứa nước nằm âm dưới mặt sàn, vì thế cần thêm bước gia cố mặt sàn.

– Một số trường hợp nên lắp đặt máy bơm nước nằm trong hồ phun để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Vì thế cần xây dựng hố ga để giấu bơm, dùng lưới inox để che đậy, chắn rác.

– Cần lưu ý đài phun nước bắt buộc phải có ống thoát nước và ống tràn nước mặt. Một số kiểu phun cần có mực nước cố định.

– Đối với đài phun nước phao nổi, hệ thống phao nổi thường sử dụng chất liệu nhựa, các tấm phao sẽ được lắp đặt cùng hệ thống giá đỡ phao và đường ống dẫn. Cần tính toán cẩn thận tải trọng của phao nổi để đài phun có thể nổi trên mặt nước.

2. Gia công hệ thống đường ống lắp đặt đài phun nước

quy trinh lap dat dai phun nuoc2

– Các đường ống kỹ thuật, ống nước cấp thoát… sẽ được gia công, hàn cắt trước tại cơ sở của đơn vị thi công. Có thể lựa chọn loại ống nhựa hoặc ống inox. Ống nhựa có giá thành rẻ hơn nhưng lại không bền và chất lượng bằng hệ thống ống inox.

– Sau khi hoàn thiện gia công đường ống dẫn nước, tất cả hệ thống sẽ được vận chuyển đến công trường và lắp đặt xuống bể chứa nước.Quy trình lắp đặt đài phun nước

3. Hướng dẫn sơ đồ tủ điều khiển lắp đặt đài phun nước

quy trinh lap dat dai phun nuoc6

Sơ đồ lắp đặt đài phun nước – nhạc nước

– Toàn bộ hoạt động của đài phun sẽ được điều khiển bởi hệ thống tủ điện điều khiển. Nếu đài phun lớn và cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho không gian, cần xây dựng nhà điều hành để chứa hệ thống tủ điện trong đó. Hoặc nếu lắp đặt tủ điện điều khiển ngoài trời, nên làm tủ điện có 2 lớp cánh để đảm bảo chống nước.

– Tủ điện phải có cọc tiếp địa chống sét, lắp đặt thiết bị chống rò dòng, mất pha.

quy trinh lap dat dai phun nuoc1

– Toàn bộ công đoạn đấu nối tủ điện thường được thực hiện tại cơ sở của đơn vị thi công, sau khi hoàn thiện sẽ được vận chuyển đến công trường và tiến hành lắp đặt.

4. Nguyên lý máy bơm chìm lắp đặt đài phun nước

– Loại máy bơm sử dụng cho đài phun nước là máy bơm thả chìm chuyên dụng, có thể là loại trục ngang hay trục đứng tùy vào yêu cầu kỹ thuật.

Vận hành bảo trì đài phun nước 01

– Chất bôi trơn, giải nhiệt là nước sạch. Nước được hút vào máy bơm, sau khi đã được tính toán kỹ về lưu lượng và áp lực, máy bơm sẽ đẩy nước tới các đường ống bằng ống và thông qua các van điều khiển để tới các hệ thống phun tạo hình – đây là một qui trình tuần hoàn nước ngay trong bể

– Cần chú ý ống nước cấp từ bơm tương ứng với outlet (đầu ra của bơm)

– Một số lưu ý trước khi lắp bơm:

 • Cắt zoăng bảo quản tại đường hút và đường đẩy của bơm chìm
 • Kiểm tra cánh bơm tại buồng bơm, dùng tay quay thử cánh bơm
 • Kiểm tra cuộn điện của bơm bằng đồng hồ
 • Kiểm tra thiết bị điều khiển của từng bơm như (MCCB, Contactor, Relay).
 • Chỉ được phép chạy bơm khi bơm chìm hoàn toàn dưới nước, không được chạy không tải nếu không sẽ dẫn đến cháy bơm.

5. Lắp đặt thiết bị vòi phun cho đài phun nước

Nước được bơm từ máy bơm, qua hệ thống ống dẫn sẽ được đẩy đến các vòi phun nước nghệ thuật và tạo ra các hiệu ứng phun nước khác nhau.

– Chất liệu vòi phun nên lựa chọn inox 304 để đảm bảo chống gỉ sét, oxi hóa.

voi-phun-dai-phun-nuoc

– Một số lưu ý khi vận hành vòi phun:

 • Dùng các que sắt hoặc nhựa cứng để thông soi các lỗ phun. Không được dùng búa đóng hoặc que sắt to hơn lỗ phun.
 • Với những vật vướng vào quá chắc hay quá lớn thì mới buộc phải tháo đầu phun ra. Đầu phun được ghép nối với đường ống nên khi tháo thì tháo ở đoạn tiếp xúc với ren.
 • Đối với hệ thống phun nước: Khi bị tắc thì vòi phun thường không lên nước hoặc tia nước, cột nước bị rác chặn đường ra gây biến dạng hiệu ứng nước. Gặp trường hợp trên thì phải dựng que nhỏ để thông vòi. Nếu không có tác dụng thì phải tháo thân vòi phun lên để kiểm tra.

6. Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cho đài phun nước

Đối với một số đài phun nước cần yếu tố thẩm mỹ cao và phát huy hết vẻ đẹp trong đêm tối thì cần lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng. Loại đèn thường sử dụng đó là đèn Led chìm nước, chống nước chống bụi theo tiêu chuẩn IP68, tiết kiệm điện năng.

– Có 2 cách lắp đặt đèn Led âm nước đó là lắp đặt đèn quanh thành bể để chiếu sáng cho đài phun và lắp đặt cùng các vòi phun để chiếu sáng cho từng tia nước.

den-am-nuoc-dai-phun-nuoc

– Một số lưu ý khi lắp đặt đèn âm nước:

 • Kiểm tra biến áp 220V/24VAC 12 tháng/1 lần xem đảm bảo điện áp đầu ra 24VAC
 • Kiểm tra MCB bảo vệ hệ thống đèn
 • Vệ sinh mặt đèn 1 tháng/ 1 lần để đảm bảo ánh sáng chiếu.

7. Cân chỉnh vòi phun, chạy thử và bàn giao đài phun nước

Sau khi lắp đặt hoàn thiện tất cả hệ thống thiết bị cho đài phun nước, tiến hành bơm nước vào bể chứa và chạy thử, cân chỉnh lại vòi phun. Đến đây là hoàn thiện cách lắp đặt đài phun nước và bàn giao cho khách hàng.

quy trinh lap dat dai phun nuoc4

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí quy trình lắp đặt đài phun nước lựa chọn phương án tốt nhất https://daiphunnuoc.net

< Bài viết liên quan >

Leave a Reply

error: Content is protected !!