Đài phun nước quảng trường

Hiện nay, tại các tỉnh hoặc các thành phố lớn hay nhỏ đều xây dựng riêng cho tỉnh hoặc thành phố mình một đài phun nước quảng trường. Quảng trường không chỉ là biểu tượng mà chúng còn là một nơi để người dân ở gần hay ở xa ghé đến. Nắm bắt được vị trí thuận tiện, đẹp đẽ của quảng trường mà các nhà chức trách đã cho xây dựng đài phun nước tại đây

Định nghĩa đài phun nước quảng trường?

Đài phun nước quảng trường là những công trình kiến trúc được thi công và thiết kế tỉ mỉ. Chúng là sự kết hợp từ hiệu ứng ánh sáng và hệ thống vòi phun nghệ thuật. Trong đó hệ thống ánh sáng là hệ thống đổi màu tự động RGB từ đèn led âm sàn, âm nước.

Đài phun nước được xây dựng với mục đích tạo nên màn trình diễn múa nước hoàn mỹ cho khu vực quảng trường tỉnh, quảng trường thành phố, quảng trường công viên, quảng trường khu đô thị, trung tâm thương mại, khu du lịch, khu di tích, khu đô thị … vừa thu hút được người dân địa phương cũng như khách du lịch đến tham quan và vừa làm nổi bật được quảng trường của tỉnh và thành phố, đẩy mạnh phát triển kinh tế thành phố thông qua ngành du lịch.

Đài phun nước quảng trường

Đặc điểm thiết kế đài phun nước quảng trường

Quảng trường của tỉnh, thành phố hay một số nơi khác có đặc điểm là diện tích quảng trường thường rộng lớn, không gian rộng thoáng, không bị các vật cản che khuất. Đồng thời tầm nhìn, quan sát rộng rãi, đảm bảo phân bố đều xung quanh.

Vì thế, các dạng thiết kế đài phun nước quảng trường thường sẽ có các kiểu dáng vuông hoặc tròn đối với hệ thống đài phun bể nổi hoặc âm sàn. Bên cạnh đó các hiệu ứng phun nước thường có phần thiết kế tỉ mỉ, cầu kỳ với các cột nước cao để có thể gây sự ấn tượng của nhiều người.

Lắp đặt đài phun nước quảng trường có ưu điểm gì?

Một số ưu điểm nổi bật khi một hệ thống đài phun nước tại quảng trường được lắp đặt:

 • Thiết kế độc đáo, ấn tượng của đài phun nước quảng trường dễ dàng thu hút được khách du lịch. Để từ đó, đài phun nước tựa như một phương thức quảng cáo chủ lực cho công trình như khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại,…
 • Làn nước từ các vòi phun cung cấp ra từ đài phun nước giúp điều hòa không khí và làm mát hiệu quả.
 • Tạo vẻ đẹp nổi bật, lung linh sắc màu pha lẫn nét tươi mát mà chính các vòi phun nước tạo ra, làm cho các công trình mà cụ thể hơn là các khu đô thị, công viên, thành phố….
 • Đài phun nước thường được xây dựng vì mục đích kỷ niệm, ghi lại một cột mốc lịch sử quan trọng nào đó liên quan đến tỉnh, thành phố hoặc dân tộc Việt Nam.
 • Đài phun nước quảng tường sẽ là lựa chọn lý tưởng để người dân cũng như du khách vui chơi, giải trí hàng đêm.
 • Người dân sẽ thưởng thức đài phun nước quảng trường vô cùng thích thú và dùng các thiết bị như điện thoại, ipad, máy ảnh để ghi lại điều tuyệt vời này.

Ý nghĩa của việc xây dựng đài phun nước quảng trường

Quảng trường quảng trường công viên hay trung tâm thành phố, khu đô thị hoặc trung tâm thương mại…Thường là bộ mặt, là nơi nổi bật, của cả tỉnh, thành phố, khu vực. Chính vì vậy, khu vực này thường được thiết kế và đầu tư rất tỉ mỉ, nổi bật. Và sự lựa chọn phù hợp  và tối ưu nhất đó là lắp đặt hệ thống đài phun nước nghệ thuật ngay tại quảng trường.

Đài phun nước quảng trường vừa mang ý nghĩa trang trí, làm điểm nhấn cho cảnh quan mà các chúng còn mang những ý nghĩa, thông điệp nhất định mà ta muốn truyền tải. Đài phun nước sẽ góp phần tô điểm cho cảnh quan trong những dịp diễn ra các sự kiện thể thao, nghệ thuật, sự kiện đặc biệt…..

Đài phun nước quảng trường1

Cấu tạo đài phun nước quảng trường

 • Hệ thống âm thanh
 • Hệ thống tủ điện
 • Hệ thống vòi phun
 • Hệ thống bơm chìm
 • Hệ thống ánh sáng

Mẫu đài phun nước quảng trường độc đáo

 • Đài phun nước quảng trường âm sàn:

Đài phun nước âm sàn: được có hệ thống bể nước đặt ngầm dưới mặt và tất cả thiết bị đồng thời cũng được lắp đặt chìm trong lòng bể. Nước được phun lên mặt sàn và sau đó lại chảy xuống bể qua các rãnh thu nước. Không sợ tốn diện tích bởi vì, khi không hoạt động thì mặt sàn có thể được tận dụng để di chuyển và đi lại như bình thường.

Khi phun nước có thể tận dụng như sân chơi cho trẻ em giải trí. Như vậy nếu đài phun nước được thiết kế tại quảng trường, không những tạo ra được khu vui chơi của tất cả mọi người, mà còn vừa không ảnh hưởng tới không gian sinh hoạt, hoạt động như thường lệ.

Loại hình đài phun nước âm sàn nghệ thuật có hai mặt lợi ích song song nhau vừa có thể giúp tận dụng được diện tích khi phun nước sẽ trở thành sân chơi cho mọi người. Còn đối với khi không phun nước vẫn có thể dùng mặt sàn để mọi hoạt động diễn ra.

dai-phun-nuoc-quang-truong-06

Nếu ở các khu vực quảng trường có kết hợp hệ thống song, hồ tự nhiên, nên tận dụng bể chứa nước lớn này để đài phun nước cho quảng trường được lắp đặt.

dai-phun-nuoc-quang-truong-03

 • Đài phun nước quảng trường bể nổi:

Đây là hệ thống đài phun nước có nhiều dạng với bể chứa dạng hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình bán nguyệt… Với đài phun này có thể kết hợp với việc lắp đặt thêm các phù điêu trang trí, bức tượng để truyền tải những thông điệp và hình ảnh mang ý nghĩa sâu sắc như tượng doanh nhân, anh hùng dân tộc, nhân vật, sự kiện lịch sử, cách mạng lớn…

dai-phun-nuoc-quang-truong-ha-noi

Ngoài những dạng đài phun nước trên, tại Công Ty Phát An vẫn còn nhiều lựa chọn khác với sự đa dạng và hợp thời. Các bạn có thể tham khảo tại đây:

< Xem thêm >

1 những suy nghĩ trên “Đài phun nước quảng trường
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!