Các mẫu đài phun nước phổ biến

Các mẫu đài phun nước phổ biến được sử dụng nhiều tại các công trình công cộng như công viên, quảng trường, vòng xuyến, cơ quan, xí nghiệp, văn phòng hay các nhà công sở khách sạn, nhà hàng ….

Đài phun nước là sự kết hợp của hàng loạt trang thiết bị khác nhau. Tùy thuộc vào các mẫu đài phun nước mà trang thiết bị sử dụng cũng có sự thay đổi. Vậy các đài phun nước phổ biến hiện nay có cấu tạo như thế nào?

Sự khác biệt của các mẫu đài phun nước phổ biến

Đài phun nước có sự thay đổi về cấu tạo. Trong đó mô hình đài phun nước truyền thống được lắp đặt thêm hệ thống ánh sáng  và lập trình thì sẽ gọi là đài phun nước nghệ thuật. Đài phun nước nghệ thuật tiếp tục được lắp đặt thêm hệ thống âm thanh và lập trình tương ứng thì chính là nhạc nước nghệ thuật.

Cấu tạo các mẫu đài phun nước phổ biến hiện nay như sau:

Các mẫu đài phun nước bể nổi

cac-mau-dai-phun-nuoc-pho-bien7Hệ thống đài phun nước là mô hình truyền thống xuất hiện từ thời xưa. vì thế cấu tạo của đài phun nước bể nổi cũng là cấu tạo cơ bản của tất cả đài phun nước. Đài phun nước bể nổi là một hệ thống đài phun với bể chứa nằm lộ thiên. Loại đài phun nước này sẽ xác định hình dạng thông qua kiểu dáng của bể chứa nước.

Kiểu dáng thông dụng nhất là hình tròn hình elip hoặc hình bán nguyệt với ý nghĩa vẹn tròn, viên mãn. Tất cả thiết bị sẽ được lắp đặt bên trong lòng bể chứa. Cấu tạo cơ bản của đài phun nước này bao gồm vòi phun nước, máy bơm chìm, đèn led âm nước, đường ống dẫn nước.

Ngoài ra, cấu tạo đài phun nước bể nổi còn cần được trang bị thêm tủ điện điều khiển được lắp đặt gần đó. Nếu tủ điện nằm ngoài trời thì sẽ phải được sơn tĩnh điện để tránh tác động của thời tiết.

cac-mau-dai-phun-nuoc-pho-bien-4

Các phụ kiện kèm theo bao gồm van điện từ, cảm biến nước, cảm biến gió, máy tính, biến tần… Tùy thuộc vào đài phun nước đó là đài phun nước nghệ thuật hay nhạc nước nghệ thuật để thay đổi về phụ kiện đi kèm.

Các mẫu đài phun nước âm sàncac-mau-dai-phun-nuoc-pho-bien8

Đài phun nước âm sàn là mô hình mà toàn bộ thiết bị nằm dưới mặt đất. bên trên sẽ là một mặt bích bằng inox có thiết kế các rãnh thoát nước và lưới chắn rác. Ưu điểm của đài phun nước này là tiết kiệm diện tích và có thể sử dụng như một sân chơi.

Cấu tạo đài phun nước giống với đài phun nước bể nổi. Tuy nhiên hệ thống đèn led chiếu sáng ảnh thông thường sẽ là loại đèn led âm nước dạng bánh xe. Đài phun nước này bị hạn chế về các tạo hình của vòi phun nước. Những loại vòi phun nước thường được sử dụng như vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước dạng tia đơn, vòi phun nước hình bàn tay…

cac-mau-dai-phun-nuoc-pho-bien-2

Các mẫu đài phun nước phao nổiCác mẫu đài phun nước phổ biến 1

Nếu như đài phun nước âm sàn lắp đặt dưới mặt đất thì đài phun nước phao nổi lại đặt trên mặt sông, mặt hồ. Hệ thống đài phun nướcnày được sử dụng cho không gian rộng. Cấu tạo cơ bản vẫn giống với đài phun nước bể nổi. Tuy nhiên chủ công trình sẽ phải trang bị thêm phao nổi để nâng đỡ toàn bộ đài phun.

cac-mau-dai-phun-nuoc-pho-bien-3

Các mẫu đài phun nước mini

Đài phun nước mini có cấu tạo đơn giản nhất trong số tất cả đài phun nước hiện nay. Kích thước của mô hình này không lớn nên yêu cầu về cấu tạo cũng không cao. Cấu tạo cơ bản sẽ bao gồm một máy bơm chìm loại nhỏ chuyên dụng, đường ống dẫn nước, bể chứa nước.

Tùy theo đặc điểm của đài phun nước mà chủ công trình sẽ sử dụng thêm các trang bị khác. Điển hình như vòi phun nước, lưới chắn rác, đèn led âm nước. Vật dụng để trang trí cũng đa dạng không kém với cây xanh, tượng sứ, sỏi đá… Đặc biệt, chủ công trình có thể tận dụng các loại chậu nhựa, bình gốm, bồn sứ để làm bể chứa nước.

Lợi ích của các mẫu đài phun nước phổ biến

 Lợi ích về mặt phong thủy: Như chúng ta đã biết nước là một yếu tố tự nhiên có vai trò điều hòa nhiệt độ khá tốt, giúp môi trường xung quan trở nên mát mẻ vào mùa hè, ấm vào mùa đông, không những vậy dòng nước chảy còn tạo nên sự luân chuyển của năng lượng tạo nên luông sinh khí tốt cho không gian xung quanh.

Mọi người đều có một chút căng thẳng trong cuộc sống của mình và có thể sử dụng một đài phun nước; như một cách để giảm căng thẳng và thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Với âm thanh nhẹ nhàng của dòng nước chảy, vòi phun nước của bạn sẽ mang lại sự yên bình và thanh thản

Lợi ích về mặt thẩm mĩ: Việc thiết kế đài phun nước trong gia đình hay nơi công cộng sẽ làm tăng vẽ đẹp của nơi đó. Đặc biệt ngày nay các kiến trúc sư đã khéo léo vận dụng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật để tạo ra rất nhiều mẫu đài phun nước đẹp hiện đại vì vậy càng làm tăng tính thẩm mĩ của nó hơn.

Lợi ích về mặt sức khỏe: Đài phun nước không đơn thuần chỉ có giá trị thẩm mĩ, mà nó là nơi vui chơi giải trí, nơi con người tìm đến thưởng ngoạn, thư giản sau những giây phút làm việc căng thẳng giúp quá trình tái tạo sức lao động nhanh hơn.

Phân loại các mẫu đài phun nước phổ biến

Hệ thống đài phun nước được hình thành từ thời xa xưa. Hình ảnh của đài phun nước được miêu tả với vẻ đẹp từ những tia nước bắn từ dưới lên trên vào không trung. Hình ảnh này vẫn được giữ cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên cấu tạo của đài phun nước ta có sự thay đổi để hợp với thời đại.

Có nhiều cách khác nhau để phân loại các mẫu đài phun nước phổ biến:

  • Phân loại đài phun nước theo kích cỡ thì có đài phun nước để bàn, đài phun nước mini, đài phun nước cỡ lớn.
  • Phân loại theo kiểu dáng của bể chứa nước thì có đài phun nước hình tròn, đài phun nước hình bán nguyệt, đài phun nước hình elip, đài phun nước hình vuông…
  • Phân loại theo không gian lắp đặt có đài phun nước trong nhà, đài phun nước ngoài trời, đài phun nước vòng xuyến, đài phun nước khách sạn…
  • Phân loại theo chất liệu lại có đài phun nước bằng đá, đài phun nước bằng tre, đài phun nước bằng thủy tinh…
  • Phân loại theo cấu tạo thì có đài phun nước âm sàn, đài phun nước bể nổi, đài phun nước phao nổi và đài phun nước mini.
  • Phân loại theo tiến trình công nghệ thì có đài phun nước truyền thống, đài phun nước nghệ thuậtnhạc nước nghệ thuật.

Từ đó có thể dễ dàng thấy được sự đa dạng của các mẫu đài phun nước phổ biến. Trong đó, phân loại theo cấu tạo là phổ biến hơn cả. Đây cũng là định hướng để xét cấu tạo của mô hình cảnh quan đài phun nước.

luu-y-lap-dat-dai-phun-nuoc-2

Bên trên là sự khác biệt cơ bản trong cấu tạo của các loại đài phun nước phổ biến. Quý vị muốn có thêm thông tin hữu ích?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và lựa chọn các mẫu đài phun nước phổ biến được yêu thích nhất 

< Bài viết liên quan >

Leave a Reply

error: Content is protected !!