Xây nhà trên đất 7m x 20m, hướng Tây Nam Reviewed by Momizat on . Tôi sinh nam 1983, có mảnh đất 7m x 20m, hướng Tây Nam, tôi dự định xây nhà 1 tầng dưới 100m2 vài số tiền dưới 200 triệu.   Yêu cầu: Ngôi nhà gồm có: 3 phò Tôi sinh nam 1983, có mảnh đất 7m x 20m, hướng Tây Nam, tôi dự định xây nhà 1 tầng dưới 100m2 vài số tiền dưới 200 triệu.   Yêu cầu: Ngôi nhà gồm có: 3 phò Rating:

Xây nhà trên đất 7m x 20m, hướng Tây Nam

Tôi sinh nam 1983, có mảnh đất 7m x 20m, hướng Tây Nam, tôi dự định xây nhà 1 tầng dưới 100m2 vài số tiền dưới 200 triệu.

 

Yêu cầu:

Ngôi nhà gồm có: 3 phòng ngủ (phòng chính rộng, 2 phòng con), 1 phòng khách kết hợp thờ cúng, bếp và nhà ăn, 2 phòng vệ sinh. Nhà cửa thông thoáng và nhiều ánh sáng. Có sân trước sau, nơi để xe máy, cửa hông hướng Tây Bắc.

Rất mong các kiến trúc sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Về công năng của ngôi nhà , dựa theo những yêu cầu của anh chúng tôi đưa ra thiết kế đảm bảo điểm nhìn tốt cho tất cả các phòng đồng thời tránh tối đa ảnh hưởng nắng hướng Tây, đặc biệt chú ý đên phòng ngủ và khu vực bếp.

Mặt bằng thiết kế (Click để xem ảnh lớn)

Mặt bằng thiết kế (Click để xem ảnh lớn)

Tiếp cận tầng 1 là phòng khách có điểm nhìn xuyên suốt tạo cảm giác rộng rãi. Phòng ngủ lớn dành cho bố mẹ có điểm nhìn ra mặt sân trước và có khu WC riêng. Không gian đệm giữa phòng khách và không gian bếp + ăn là không gian thờ có tường lửng ngăn cách tương đối. Đi từ phòng khách vào khu trong bố trí nâng cốt tạo sự linh động trên mặt bằng. Hai phòng ngủ nhỏ đặt cạnh nhau đều có điểm nhìn tốt ra tiểu cảnh giữa và sau nhà.

Trong thiết kế đưa ra, vừa để tạo khoảng xanh đảm bảo tạo điểm nhìn và điều hòa không khí trong nhà (đặc biệt trong trường hợp nhà hướng Tây) vừa để tính trước việc nâng tầng của bạn sau này- một khoảng xanh khá lớn đã được bố trí giữa nhà là hợp lý.

Khoảng sân sau khá lớn (có lối vào từ bên hông hướng Tây Nam) tạo không gian thư giản nho nhỏ của gia đình vừa uống trà, sân chơi, bố trí tiểu cảnh vừa là khu vực phơi phóng, chỗ để xe. Phòng bếp và phòng ngủ nhỏ cũng có điểm nhìn khá tốt với sân sau.

Thêm một gợi ý nhỏ: có thể làm thêm một gác lửng phía trên phòng ngủ 2 làm phòng làm việc (lối lên gác nằm trong khu tiểu cảnh giữa nhà tạo nhiều góc nhìn mới mẻ cho ngôi nhà.

Về kiến trúc

Với xu hướng thiết kế hiện đại đơn giản và thân thiện với thiên nhiên, không gian xanh được đưa vào đến mức tối đa cả trước và sau nhà.

alt

alt

Với hướng nắng bất lợi, mảng ô văng theo phong cách hiện đại vừa chắn nắng Tây vừa tạo nét khỏe khoắn cho toàn bộ ngôi nhà. Chi tiết tường rào cũng cùng mô típ như thế.

Hy vọng anh sẽ có được ngôi nhà như ý!

Vũ Mạnh Cường
cuongvm@archi.vn

 

Scroll to top